ไม่แก่ได้ไหม 2


บทความแรกกล่าวถึง 4 ตัวการสำคัญที่มีส่วนให้เกิดความแก่ แต่เราป้องกันได้อย่างไร มาดูกัน

1. ป้องกันการเกิดภาวะอนุมูลอิสระ ทั้งนี้จริงๆร่างกายเรามีกระบวนการกำจัดอนุมูลอิสระอยู่แล้ว แต่เราสามารถส่งเสริมได้อีกโดยการรับประทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ แต่ต้องเลือกตามคุณสมบัติของวิตามิน เช่น แอสตาแซนทิน วิตามินอี วิตามินซี

2. เลือกรับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) ต่ำ เนื่องจากการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง นอกจากการเผาผลาญเป็นพลังงานแล้ว น้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นไขมันอีกทางหนึ่ง และน้ำตาลที่เป็นส่วนเกินในกระแสเลือดจะไปจับกับโปรตีนในร่างกายให้เป็นตัวทำลายเซลเราให้เกิดการอักเสบ และเกิดโรคต่างๆ ตัวอย่างความแก่ที่เห็นด้วยตาท่านเอง คือ ผิวหนังมีริ้วรอย เหี่ยวย่น เมื่อน้ำตาลไปจับกับส่วนของคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่ผิวหนัง

3. หลีกเลี่ยงภาวะการอักเสบ (Inflammation) โดยลดการได้รับสารพิษต่างๆ สารอนุุมูลอิสระ มลภาวะต่างๆ ที่มีผลต่อร่างกายโดยไปทำลายเซล การรับประทานอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ เช่น น้ำมันปลา ที่มีสัดส่วนของ EPA สูง

4. ลดการได้รับสารพิษ (Toxin) ต่างๆที่อยู่รายล้อมรอบตัวเรา เช่น ยาฆ่าแมลงที่มาจากอาหาร ยาบางชนิดมีโลหะหนัก น้ำดื่มน้ำใช้ เครื่องสำอาง สีทาบ้าน ไอเสียจากท่อรถยนต์ งดการสูบบุหรี่ งดการดื่มเหล้า งดการใช้โฟม พลาสติก หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ สามารถใช้การดีทอกซ์ เช่น การรับประทานอาหารประเภทออร์แกนิค, การทำคีเลชั่น (Chelation)

ทั้งนี้เราก็ต้องป้องกันดูแลตัวเองเป็นระบบตามที่กล่าวมาแล้ว ซึ่งดูแล้วในแต่ละส่วนปัจจัยก็มีความสัมพันธ์กัน


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม